5 ข้อควรรู้ในการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนงานแต่งงานให้ถูกวิธี

ข้อควรรู้ในการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนงานแต่งงานให้ถูกวิธี

         หากกล่าวถึงงานเลี้ยงอาหารในงานมงคลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น งานบวช หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ต่าง ๆ แน่นอนว่าต้องนึกถึงการจัดงานแบบโต๊ะจีน เป็นอันดับแรกๆ โดยเฉพาะงานแต่งงาน ที่ไม่ว่าจะเป็นงานของคู่ไหนก็มักจะเลือกการจัดเลี้ยงแขกด้วยอาหารโต๊ะจีนงานแต่งงานทั้งนั้น ยิ่งเป็นคู่รักที่มีเชื้อสายจีน จะเรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ในการจัดโต๊ะอาหารเลี้ยงแขกแบบโต๊ะจีน โดยแนวคิดสำคัญของชาวจีนตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษที่ปลูกฝังกันมาว่าการนั่งรับประทานอาหารร่วมกันในโต๊ะทรงกลมทำให้มองเห็นและพูดคุยกันได้ทุกคน ไม่มีการแบ่งแยกชั้นวรรณะ และไม่เหลื่อมล้ำกันบนโต๊ะอาหาร


          แต่คุณรู้ไหมว่าการจัดโต๊ะอาหารโต๊ะจีนงานแต่งงานนั้น มันมีรูปแบบในการจัดโต๊ะอาหารอยู่ หากจัดโต๊ะจีนอย่างถูกวิธีก็จะนำพาเชื่อนำพาความมั่งคั่งและความรุ่งเรืองมาสู่คู่บ่าวสาว ด้วยเหตุนี้ Happy Wedding.Life จึงนำ 5 ข้อควรรู้ในการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนให้ถูกวิธีมาบอกต่อกันเพื่อเป็นความรู้แก่คู่บ่าวสาวที่ต้องการจัดโต๊ะอาหารโต๊ะจีนงานแต่งงานค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. อุปกรณ์การจัดโต๊ะอาหารโต๊ะจีนงานแต่ง 6 อย่างขาดไม่ได้


          การจัดโต๊ะอาหารโต๊ะจีนนั้น ในเรื่องอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารจะต้องของทั้ง 6 อย่าง ได้แก่ 1. ตะเกียบ 1 คู่ต่อ 1ท่าน ซึ่งในงานมงคลจะใช้ตะเกียบลงรักษ์สวยงาม  2. ช้อน 3. ถ้วยน้ำแกง หรือถ้วยแบ่ง  4. จาน  5. แก้วน้ำใส ซึ่งในอดีตจะใช้เป็นแก้วชา หรือแก้วเหล้ากระเบื้อง  6. ถ้วยน้ำจิ้ม โดยชาวจีนได้ชื่อว่ามีจำนวนน้ำจิ้มมากกว่าชาติอื่นๆ เนื่องจากส่วนใหญ่อาหาร แต่ละชนิดจะมีน้ำจิ้มเฉพาะของแต่ละอย่าง


2. การจัดการนั่งทานอาหารโต๊ะจีนงานแต่งงาน


          การจัดตำแหน่งการนั่งรับประทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้ควรจัดให้ผู้มีความอาวุโสสูงสุดนั่งหัวโต๊ะ โดยหันหน้าออกทางประตู แล้วผู้อาวุโสรองลงมาก็นั่งทัดลงมา ส่วนเด็กเล็กที่สุดควรจัดให้นั่งใกล้กาน้ำชา หรือกาเหล้า เพื่อเป็นผู้บริการเสิร์ฟน้ำให้แก่ผู้อาวุโสกว่า รวมถึงการให้เกียรติผู้อาวุโสในการเปิดอาหารก่อนเป็นคนแรกอีกด้วย อันนี้แล้วแต่กรณีนะคะ หากมีผู้อาวุโสในโต๊ะจีนนั้นก็จัดเรียงตามนี้


3. อาหารโต๊ะจีนงานแต่งต้องเป็นเลขคู่และมี 8 อย่างขึ้นไป


          จำนวนอาหารในการจัดเลี้ยงในปัจจุบันคนไทยเชื้อสายจีน และคนไทยนิยมเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนงานแต่งจำนวน 10 อย่าง แต่จะไม่นิยมจัดอาหารเป็นจำนวนที่ลงด้วยเลข 4 อาทิเช่น 4 หรือ14 อย่าง เนื่องจาก เลข 4 ในภาษาจีนออกเสียงคล้ายคำว่า ซี่ ซึ่งหมายความว่า ‘ตาย’ เป็นคำอัปมงคล สำหรับการจัดโต๊ะอาหารโต๊ะจีนงานแต่งงานนั้น ในลำดับอาหารที่เสิร์ฟจะเริ่มตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย พวกออเดร์ฟเย็น อาหารจานร้อนจะต้องประกอบไปด้วยอาหารที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์บก, สัตว์ปีก, อาหารทะเล และผัก โดยจะมีอาหารจานหลักเป็นหูฉลาม ตามด้วยอาหารอิ่มท้อง เช่น ข้าวผัด และสุดท้ายล้างปากด้วย ของหวาน หรือ ผลไม้


4. การจัดโต๊ะอาหารโต๊ะจีนงานแต่งห้ามนั่งเป็นเลขคี่


          คนจีนเชื่อว่าการนั่งเดี่ยว หรือนั่งเป็นจำนวนคี่เป็นเรื่องอัปมงคล จึงนิยมจัดให้นั่งเป็นจำนวนคู่ ซึ่งเป็นมงคล สมบูรณ์ เข้าคู่กัน ดูกลมกลืน และการนำโต๊ะกลมมาจัดเลี้ยง โดยเชื่อว่าทรงกลมหมายถึงความสมบูรณ์ เหมือนพระจันทร์ บ่งบอกถึงว่ากลมกลืน สามัคคี รวมถึงโต๊ะกลมสามารถนั่งได้จำนวนมากขึ้นจาก 8 - 12 คน อีกด้วย


5. อาหารมงคลบนโต๊ะจีน


          การจัดโต๊ะจีนนั้น จะมีอาหารมงคลอยู่ 5 อย่าง ที่มาจากธาตุทั้ง 5 ธาตุ คือ ไฟ  ทอง ไม้  น้ำ  ดิน โดยจะเน้นสิ่งมีชีวิต คือ หมูนำไปย่างทั้งตัว , หูฉลาม , เป็ดยัดไส้เกาหลัด , ปลานึ่ง และหอยจ๊อ  ซึ่งคนจีนถือว่าการบริโภคสิ่งที่ดีมีคุณภาพจะนำพาความเจริญให้แก่ฐานะค่ะ



          อันที่จริงแล้วการจัดเลี้ยงอาหารโต๊ะจีนงานแต่งนั้น จะอยู่ที่ความสะดวกของคู่บ่าวสาวมากกว่า แต่หากจะคำนึงถึงหลักการจัดที่ถูกวิธีก็สามารถทำได้ค่ะ คู่ไหนที่กำลังจะจัดเลี้ยงโต๊ะจีนในงานมงคลสมรสก็ลองนำ 5 ข้อที่นำเสนอไปใช้ดูได้นะคะ

..........................................................................
ขอบคุณข้อมูล https://www.happywedding.life/th/tips/wedding-catering-cake/chinese-style/41822

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การเลือกอาหารโต๊ะจีนในงานเลี้ยง

รู้ไว้ก่อนสั่ง..สารพัดเมนูอาหารมงคลบน โต๊ะจีน ที่บ่าวสาวควรรู้